Hướng dẫn cách trồng rau mầm

I. Chuẩn bị
Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…khoảng 100gr hạt cho một lần gieo.

Lưu ý: Trồng rau với mật độ dày để cây không bị đổ

thiet-bi-lam-rau-mam


II. Thực hiện
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45-50 độ) trong thời gian 2-3h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

ngam-hat-rau-mam
Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm  trong thời gian 2-3h


Bước 2: Gieo hạt
Cho phên nhựa có đầu chóp nhọn xuống dưới cùng và theo chiều hướng chóp nhọn lên trên. Rải đều hạt lên trên phên nhựa. Tiếp tục dùng phên nhựa giống phên nhựa đầu tiên úp lên và cuối cùng dùng phên nhựa còn lại cho lên trên.

Bước 3: Chăm sóc rau
Trong 3-4 ngày đầu để thiết bị vào chỗ tối. Ngày phun nước 4-5 lần để kích thích hạt nảy mầm. Không bịt nút silcon ở đáy bình để rễ thông thoáng vì rau mầm rất dễ bị úng và hỏng.

Khi hạt nảy mầm đều, chuyển thiết bị ra nơi có nhiều ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp để cây có thể quang hợp. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 4-5 lần tưới phun sương đều cho rau phát triển.

Bước 4: Thu hoạch
Sau 7-10 ngày (tùy từng loại rau) từ 100gr hạt có thể thu hoạch được ~600gr rau mầm.

rau-mam
 Từ 100gr hạt có thể thu hoạch được ~600gr rau mầm


Chú ý: Nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.