Con lười năng - Mẹ năng nấu "Giá đỗ"

Những khi đi chợ luôn băn khoăn không biết nên mua gì để nấu cho con hôm nay, sao mẹ không nghĩ đến giá đỗ? Loại thực phẩm rẻ tiền, đơn giản, dễ mua dễ nấu nhưng đã được rất nhiều chị em “chứng nhận” về khả năng giúp trẻ tăng cân bất ngờ.cong-dung-gia-do
 Giá đỗ được rất nhiều chị em “chứng nhận” về khả năng giúp trẻ tăng cân bất ngờ
 
Hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời
Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.
 
cong-dung-gia-do
Giá đỗ chứa hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời
 
Ngoài ra, giá đỗ còn “gây ấn tượng” với những ưu điểm cực hấp dẫn như:
 
Nhiều protein nhất trong các rau củ thực vật
Theo tiến sỹ Phan Bích Nga (Phó Trưởng Trung tâm khám tư vấn trẻ em –Viện Dinh dưỡng Quốc gia) giá đỗ làm từ đậu xanh mà đậu xanh có hàm lượng đạm thực vật cao nhất trong số các thức ăn từ thực vật.
 
cong-dung-gia-do
Giá đỗ có hàm lượng đạm thực vật cao nhất trong số các thức ăn từ thực vật
 
Hỗ trợ tiêu hoá cơm, cháo
Trong giá đỗ còn có loại men tương tự amilaza để thủy phân tinh bột. Đặc biệt với trẻ ăn khó tiêu, nhất là trẻ mới tập ăn dặm, chưa quen tiêu hóa tinh bột hoặc những trẻ suy dinh dưỡng thiếu men dạ dày, tụy tương tự amilaza thì giá đỗ là một “trợ thủ” đắc lực.
 
cong-dung-gia-do
Trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ
 
Giá đỗ tốt hơn cả đỗ
Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đỗ tương), đỗ đen, đỗ nâu (đậu phộng). Điều kỳ diệu của giá đỗ là nó bổ hơn hạt đỗ cả chất và lượng. Qua quy trình ngâm ủ đỗ thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
Các tin khác